ReadyPlanet.com
dot
dot
BETONG
dot
bulletข้อมูลท่องเที่ยวเบตง
bulletท่องเที่ยวในตัวเมือง
bulletท่องเที่ยวนอกเมือง
bulletบ่อน้ำร้อนรีสอร์ทแอนด์สปา
bulletอาหารและของฝาก
dot
dot
bulletข้อมูลท่องเที่ยวจีน
bulletท่องเที่ยวกุ้ยโจว
bulletท่องเที่ยวทิเบต
bulletท่องเที่ยวยูนนาน
bulletท่องเที่ยวเจียงซี
bulletท่องเที่ยวปักกิ่ง
bulletท่องเที่่ยวเหอหนาน
dot
dot
bulletข้อมูลท่องเที่ยวฮ่องกง
dot
dot
bulletข้อมูลท่องเที่ยวอินโดนีเซีย
dot
dot
bulletข้อมูลท่องเที่ยวเกาหลี
dot
dot
bulletข้อมูลท่องเที่ยวมาเลเซีย
bulletท่องเที่ยวกัวลาลัมเปอร์
bulletท่องเที่ยวเก็นติ้ง
bulletท่องเที่ยวลังกาวี
dot
dot
bulletข้อมูลท่องเที่ยวสิงคโปร์
bulletยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ
dot
dot
bulletข้อมูลท่องเที่ยวไทย
dot
dot
bulletข้อมูลท่องเที่ยวเวียดนาม
dot
dot
dot
dot


ท่องเที่ยวกัวลาลัมเปอร์

 
 

 กัวลาลัมเปอร์ (Kuala Lumpur)


       
กัวลาลัมเปอร์ (ออกเสียงตามภาษามลายูว่า กัวลาลุมปูร์) เป็นเมืองหลวงของประเทศมาเลเซียและเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศด้วย  ภายในมาเลเซียเอง กัวลาลัมเปอร์มักจะเรียกย่อ ๆ ว่า KL กัวลาลัมเปอร์เป็นหนึ่งในสามเขตสหพันธ์ของมาเลเซีย (Malaysian Federal Territories) ล้อมรอบด้วยรัฐสลังงอ (Selangor state) บนชายฝั่งตะวันตกตอนกลางของคาบสมุทรมาเลเซีย (Peninsular Malaysia) ฝ่ายบริหารของรัฐบาลมาเลเซียได้ย้ายไปที่เมืองใหม่คือ ปุตราจายา อย่างไรก็ดี พระราชฐานของกษัตริย์ของมาเลเซีย รัฐสภามาเลเซีย และฝ่ายนิติบัญญัติยังคงอยู่ที่กัวลาลัมเปอร์

  

 


 
 

ตึกเปโตรนาส (Petronas Twin Tower)
เป็นตึกแฝดที่สูงที่สุดในโลก มีความสูงถึง 452 เมตร มีชั้นทั้งหมด 88 ชั้น โดยทางการใช้งบประมาณการก่อสร้างทั้งหมด 20,000 ล้านบาท ซึ่งเจ้าของตึกนี้เป็นเจ้าของผู้ผลิตน้ำมันยี่ห้อเปโตรนาส ชื่อเดียวกับตึกนั่นเอง การออกแบบตึกได้รับแรงบันดาลใจจากลักษณะของเสาหินทั้ง 5 ของอิสลาม นอกจากความสวยงามและความสูงของตึก ที่ทำให้คนทั่วโลกต้องตะลึงแล้ว ภายในตึกยังเป็นแหล่งรวมความรู้ ศิลปะ วัฒนธรรม ดนตรี บันเทิงและแหล่งช็อปปิ้งขนาดใหญ่อีกด้วย

  อาคารสุลต่านอับดุลซามัค (Sultan Abdul Samad Building)                         
และหอนาฬิกา สูง 40 เมตร อาคารเก่าแถบ  Merdeka Square สถาปัตยกรรมแบบมัวร์   (Moorish) ส่วนที่เป็นหอนาฬิกาสูง  40 เมตรที่เรียกกันว่าเป็นบิ๊กเบนของมาเลเซีย ด้านบนเป็นโดมใหญ่สีทองขนาดใหญ่ และขนาบข้างด้วยอาคารยอดโดมสีทองเช่นกัน อาคารนี้สร้างเมื่อเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ เพื่อใช้เป็นศูนย์บริหาร อาณานิคมของอังกฤษ ปัจจุบันใช้อาคารที่ทำการของรัฐบาล
 

จตุรัสเมอเดก้า (Merdeka Square)
จุดเด่นคือเสาธงสูงเกือบร้อยเมตร เป็นสัญลักษณ์ของจัตุรัสเมอเดอก้าแห่งนี้เสาธงนี้ได้ ชื่อว่าเป็นเสาธงที่สูงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ประวัติศาสตร์ ที่พึงจำและชาวมาเลเซียภาคภูมิใจมากคือที่นี่ เพราะเป็นสถานที่ที่ธงยูเนี่ยนแจ็ก (Union Jack) ของอังกฤษ ถูกลดลงจากเสาและธงชาติมาเลเซียถูกเชิญขึ้นเสาเป็นครั้งแรก

 

กัวลาลัมเปอร์ ทาวเวอร์ (Menara Kuala Lumpur) 
ตั้งอยู่บนยอดเขาบูกิตนานาส เป็นหอคอยที่มีความสูงเป็นอันดับ 4 ของโลก รองจากที่แคนาดา รัสเซีย และจีน มีความสูงถึง 421 เมตร โดยใช้เป็นสถานีวิทยุโทรทัศน์ และใช้ระบบสื่อสารไฮเทคต่างๆ ด้านหน้าทางเข้าจะเป็นสวนหย่อมขนาดใหญ่มีต้นไม้ใหญ่อายุ 100 ปี มีชื่อว่า ต้นเจลลิตง

 

อนุเสาวรีย์แห่งชาติ (National Monument)
ซึ่งจัดว่าเป็นอนุเสาวรีย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นการสร้างแบบลอยตัว โดยการหลอมรูปปั้นด้วยบรอนซ์ จากประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นรูปปั้นขนาดใหญ่กว่าคนจริงหลายเท่า ที่มาของอนุสาวรีย์ มาจากในช่วงสมัยหนึ่งเกิดกลุ่มจีนคอมมิวนิสต์กระจัดกระจายทั่วประเทศ ซึ่งรัฐบาลต้องใช้เวลานานถึง 15 ปี ในการปราบโจรและเพื่อเป็นอนุสรณ์แด่ผู้กล้าหาญ

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ
ดูโอ่อ่าอลังการด้วยสถาปัตยกรรมแบบมาเลย์ดั้งเดิมหรือสถาปัตยกรรมแบบมีนังกะเบาอันมีเอกลักษณ์ ด้านนอกอาคารจำลองแบบพระราชวังมาเลย์โบราณมาให้ชม พร้อมการจัดแสดงเกี่ยวกับยานพาหนะตั้งแต่อดีตเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น เกวียน รถลาก รถสามล้อ มาจนถึงรถยนต์ยี่ห้อโปรตอนที่ชาวมาเลย์ผลิตใช้เองในประเทศ ส่วนภายในเป็นสถานที่จัดแสดงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ความเป็นมาของมาเลเซีย การแสดงเกี่ยวกับวัฒนธรรมประเพณี โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ หัตถกรรม เงินตรา อาวุธ ฯลฯ ซึ่งถือเป็นการเปิดโลกมาเลเซียในฉบับย่อและกะทัดรัดได้ดี
MALAYSIA

ข้อมูลท่องเที่ยวมาเลเซีย
ท่องเที่ยวซาลาวะ
ท่องเที่ยวปูตราจาย่า
ท่องเที่ยวลังกาวี
ท่องเที่ยวมะละกา
ท่องเที่ยวคาเมร่อน article
ท่องเที่ยวเก็นติ้ง
ท่องเที่ยวปีนังCopyright © 2010 All Rights Reserved.

B.T. Newstar tour
2 Pakdeedamrong Rd., Betong, Yala, Thailand 95110
Tel : 073-231274 Fax : 073-246013
e-mail : newstartour@hotmail.com