ReadyPlanet.com
dot
dot
BETONG
dot
bulletข้อมูลท่องเที่ยวเบตง
bulletท่องเที่ยวในตัวเมือง
bulletท่องเที่ยวนอกเมือง
bulletบ่อน้ำร้อนรีสอร์ทแอนด์สปา
bulletอาหารและของฝาก
dot
dot
bulletข้อมูลท่องเที่ยวจีน
bulletท่องเที่ยวกุ้ยโจว
bulletท่องเที่ยวทิเบต
bulletท่องเที่ยวยูนนาน
bulletท่องเที่ยวเจียงซี
bulletท่องเที่ยวปักกิ่ง
bulletท่องเที่่ยวเหอหนาน
dot
dot
bulletข้อมูลท่องเที่ยวฮ่องกง
dot
dot
bulletข้อมูลท่องเที่ยวอินโดนีเซีย
dot
dot
bulletข้อมูลท่องเที่ยวเกาหลี
dot
dot
bulletข้อมูลท่องเที่ยวมาเลเซีย
bulletท่องเที่ยวกัวลาลัมเปอร์
bulletท่องเที่ยวเก็นติ้ง
bulletท่องเที่ยวลังกาวี
dot
dot
bulletข้อมูลท่องเที่ยวสิงคโปร์
bulletยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ
dot
dot
bulletข้อมูลท่องเที่ยวไทย
dot
dot
bulletข้อมูลท่องเที่ยวเวียดนาม
dot
dot
dot
dot


ท่องเที่ยวทิเบต

 
 

 เขตปกครองตนเองทิเบต (Tibet)


      ทิเบต (Tibet) ตั้งอยู่ในใจกลางของทวีปเอเชียระหว่างประเทศจีนกับอินเดีย ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 2.5 ล้านตารางกิโลเมตร ในบริเวณที่มีภูเขาและที่ราบสูงที่สุดในโลก จนได้รับการขนานนามว่า  "หลังคาโลก" ทิเบตมีอากาศแห้งและหนาวเย็น รวมทั้งที่ราบกลางหุบเขาริมแม่น้ำอันกว้างใหญ่หลายสาย อันเป็นที่พำนักพิงของชาวธิเบต ผู้ซึ่งมีวัฒนธรรมประเพณีเป็นของตนเอง มาเป็นเวลาช้านาน และมีชีวิตความเป็นอยู่แตกต่างจากผู้คนในประเทศเพื่อนบ้าน ชาวธิเบตได้มีการพัฒนาทางวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์ในตนเอง ทั้งยังมีการพัฒนาด้านสติปัญญาและจิตใจ ได้แก่ การมีภาษาที่โดดเด่น มีวรรณกรรมอันยิ่งใหญ่ และมีผลงานศิลปะที่น่ามหัศจรรย์ นอกจากนี้ อารยธรรมของชาวธิเบต ซึ่งสืบเนื่องมาเป็นเวลาหลายพันปีนั้น ยังเป็นอารยธรรมที่สูงส่ง และมีคุณค่าสืบทอดต่อกันมา เป็นมรดกของมนุษยชาติ

ลาซา (Lasha)  
       เป็นเมืองเอกของเขตปกครองตนเองทิเบต เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของจีน คำว่า "ลาซา" ในภาษาทิเบตหมายความว่า "สถานที่ศักดิ์สิทธิ์" หรือ "พุทธสถาน" ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ลาซาเป็นศูนย์กลางทางการเมือง เศรษฐกิจ วัฒนธรรมและศาสนาของทิเบต  ลาซามีแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและธรรมชาติที่มีเอกลักษณ์ของตน มีทรัพยากรทางการท่องเที่ยวที่อุดมสมบูรณ์อย่างยิ่ง มีมลภาวะน้อยและมีสิ่งแวดล้อมที่ดีที่สุดของจีน  จนได้รับคัดเลือกให้เป็น "เมืองท่องเที่ยวดีเด่นของจีน" และ "เมืองท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวชาวยุโรปชื่นชอบที่สุด"

 
วันทัวร์ สถานที่ ราคาเริ่มต้น (บาท) ออกเดินทาง
10 วัน  ซีหนิง/เก๋อเอ่อมู๋/ทิเบต -  -

** สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ TEL : 073-231274  FAX : 073-246013 

 

พระราชวังโปตาลา (POTALA PALACE)
พระราชวังแห่งนี้อยู่เหนือกว่าระดับน้ำทะเลกว่า 3,600 เมตร บนที่ราบสูงทิเบต พระราชวังซึ่งเป็นทั้งป้อมปราการ และ สถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ สร้างขึ้นราวศตวรรษที่ 17บนที่ตั้งปราสาทในสมัยพระเจ้าซงเซินกัมโก ปราสาทถูกทำลายและสร้างใหม่หลายครั้งหลายคราว จนถึงทะไลลามะองค์ที่ 5 ใน ค.ศ. 1617 - 82 มีพระบัญชาให้สร้างปราสาทนี้ในลักษณะของวังซ้อนวัง พระราชวังวงนอกเรียกว่า วังขาว เพราะทาสีขาว สร้างเสร็จเมื่อ ค.ศ. 1648 พระราชวังชั้นในเรียกว่า วังแดง ได้ชื่อตามผนังที่ทาสีแดง ซึ่งสร้างที่หลังวังขาวเกือบ 50 ปี พระราชวังโปตาลามีระเบียงที่มีภาพเขียนสีเรียงซับซ้อน มีทั้งบันไดไม้บันไดหิน มีห้องสวดมนต์ที่ตกแต่งสวยงาม มีรูปเคารพเกือบสองแสนองค์ ปัจจุบันพระราชวังโปตาลากลายเป็นพิพิธภัณฑ์และสถานสักการะ ภายในวังขาว มีสำนักงาน โรงเรียนศาสนา ส่วนวังแดงเป็นส่วนที่ยังใช้ประกอบพิธีกรรมอยู่ เป็นศูนย์รวมใจของโปตาลา

  วัดต้าจาวซื่อ (DAZHAO SHI)
หรือวัดโจคัง หรือวัดหลังคาทอง เป็นวัดที่มีความศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งของทิเบต บนหลังคาวัดจะมีรูปปั้นสัญลักษณ์ปางปฐมเทศนาเป็นรูปธรรมจักรและกวางสองตัว หุ้มด้วยทองซึ่งเป็นทองคำแท้ๆ  มีอายุกว่า 1,400 ปี  สร้างในยุคสมัยเดียวกับพระราชวังโปตาลาโดยพระเจ้ากษัตริย์ซงเซินกัมโป  มีฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสตามหลักจักรวาลวิทยา สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ประดิษฐานองค์พระพุทธรูปที่พระรางเหวินเฉิน ทรงอัญเชิญมายังเมืองลาซาโดยเป็นเครื่องราชกำนัลที่จักรพรรดินีทรงประทานให้ เนื่องในวโรกาสงานภิเษกสมรส องค์พระพุทธรูปประดับประดาด้วยอัญมณีนานาชนิด และทรงผ้าไหมยกดอกสวยงามมาก ชาวธิเบตเรียกว่าพระจอบอ
  ทะเลสาบชิงไห่ (QINGHAI LAKE)
ทะเลสาบน้ำเค็มที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีน มีขนาดประมาณ 4,500 ตารางกิโลเมตร เดิมพื้นที่นี้เคยเป็นทะเลและมหาสมุทรมาก่อน แต่เมื่อ 20ล้านปีก่อน เนื่องจากเปลือกโลกเคลื่อนที่ น้ำทะเลจากใต้ดินบีบตัวขึ้นลง ส่งผลให้พื้นที่ตรงบริเวณทะเลสาบชิงไห่ถูกตีแตกและแยกขึ้นไป ปัจจุบันจึงกลายเป็นพื้นที่แอ่งน้ำทะเลสาบขนาดใหญ่ จุดเด่นของทะเลสาบชิงไห่คือมีน้ำไหลเข้าเพียงอย่างเดียว ทัศนียภาพรอบด้านรายล้อมด้วยภูเขา ทุ่งหญ้า ทะเลทราย ภูเขาหิมะ มีวัวและแพะเดินหาอาหาร ฝูงนกบินเหนือน้ำ อีกทั้งฝูงปลามากมาย โดยเฉพาะปลาหวงไร้เกล็ด ความลึกลับและเสน่ห์ของทะเลสาบชิงไห่ยังอยู่ที่สีของน้ำที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ในแต่ละช่วงเวลาของแต่ละวันอีกด้วย 
 

เขาคุนหลุน (KUNLUN MOUNTAIN )
เทือกเขาคุนลุนเป็นเทือกเขาที่ยาวที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย มีความยาวมากกว่า 3,000 กิโลเมตร ยอดเขาคุนลุนสูงสุด 7,719 เมตรจากระดับน้ำทะเล เชื่อกันว่าเป็นบรรพบุรุษของภูเขาหมื่นๆลูก ในนิทานจีนโบราณมักเรียกว่าเป็นชีพจรมังกร เป็นต้นกำเนิดของลัทธิเต๋า ลูกหลานมังหร คือชาวจีน และเป็นแหล่งกำเนิดความศรีวิไลซ์ของประเทศจีนเมื่อ 5,000 ปีมาแล้ว

 

วัดถ่าเอ๋อร์ซื่อ (TA'ER MONASTERY)
สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1560 เป็นวัดที่ใหญ่ที่สุด 1 ใน 6 ของศาสนาลามะนิกายหมวกเหลือง เป็นบ้านเกิดของชองฆาปา ผู้ก่อตั้งนิกายหมวกเหลือง ที่ได้รับความนิยมและแพร่หลายดินแดนแถบเทือกเขาหิมาลัยและในทิเบตปัจจุบัน รับทราบเรื่องราวของผู้ก่อตั้งนิกายเป็นพื้นฐานก่อนเข้าสู่แดนพระพุทธศาสนาแห่งหลังคาโลก

  เขตเข่อเข่อซีหลี่ (KEKEXILI)
เป็นสวนอนุรักษ์สัตว์ป่าที่มีพื้นที่กว้างสุด มีระดับน้ำทะเลสูงสุด และมีจำนวนสัตว์ป่ามากที่สุดของจีน อยู่ในพื้นที่ใจกลางของที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบต มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 4,000 เมตร เป็นเขตพื้นที่อนุรักษ์ภาวะนิเวศบุพกาลที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในโลก มีทุ่งหญ้าเขตหนาว ทะเลทราย พื้นที่ชุ่มชื้น และทะเลสาบบนที่ราบสูง มีสัตว์ป่า และพันธุ์พืชที่หายากในโลก
  ตำหนักนอร์บุหลินฆา (NORBULINKHA PALACE)
หรือ ตำหนักสวนอัญมณี (PRECIOUS STONE GARDEN) มีเนื้อที่โดยรวม 360,000 ตารางกิโลเมตร สร้างใน ค.ศ.1750 โดยดาไลลามะ ที่ 7 เพื่อเป็นที่พักในยามชรา ซึ่งลามะองค์ต่อ ๆ มา ได้ขยายต่อเติม ภายในพระราชวังแห่งนี้มี 370 ห้อง ตำหนักที่สำคัญมี 3 ส่วน รวมทั้งตำหนักของดาไลลามะ องค์ที่ 14 ที่ใช้ เงินส่วนตัวสร้างขึ้นและอาศัยอยู่ 2 ปี ก่อนลี้ภัยไปอินเดีย ปัจจุบันพระราชวังแห่งนี้ได้เปิดเป็สวนสาธารณะเป็นที่พักผ่อนของประชาชนท่าน
CHINA

ข้อมูลท่องเที่ยวจีน
ท่องเที่ยวปักกิ่ง
ท่องเที่ยวยูนนาน
ท่องเที่ยวเจียงซี
ท่องเที่ยวมองโกเลีย
ท่องเที่ยวเหอหนาน
ท่องเที่ยวกุ้ยโจวCopyright © 2010 All Rights Reserved.

B.T. Newstar tour
2 Pakdeedamrong Rd., Betong, Yala, Thailand 95110
Tel : 073-231274 Fax : 073-246013
e-mail : newstartour@hotmail.com